จุดเริ่มต้นของ “ทนงศักดิ์ ประจักกะตา” อดีตนักเตะทีมชาติไทย

ในบรรดาเเนวรับของทีมชาติไทยเเล้ว ชื่อของ ทนงศักดิ์ ประจักกะตา ก็นับว่าเป็นอีกชื่อหนึ่งที่เเฟนฟุตบอลชาวไทยต่างรู้จักกันเป็นอย่างดี เพราะยามใดที่ตำเเหน่งของดาราเอเซียอย่าง ดุสิต เฉลิมเเสน มีปัญหา เขาจะเข้ามาทดเเทนได้เป็นอย่างดี จนกลายเป็นหนึ่งในตัวตายตัวเเทนของตำเเหน่งนี้ในทีมชาติไทยไป เเละสามารถสามารถความสำเร็จให้ทัพช้างศึกได้อย่างต่อเนื่องตลอดระยะเวลาที่เขารับใช้ชาติ

ทนงศักดิ์ ประจักกะตา นั้นเป็นชาวจังหวัดหนองคายโดยกำเนิด เขาเกิดเมื่อวันที่ 29 มิถุนายน ค.ศ. 1976 นับว่าเป็นนักฟุตบอลที่เริ่มต้นจากการเล่นฟุตบอลเพราะความสนุกอีกคน ก่อนที่จะพัฒนาฝีเท้ามาเป็นผู้เล่นของโรงเรียนในจังหวัดหนองคาย นั่นเอง เเต่ที่นี่ก็เเคบไปเกินกว่าความฝันของเขาที่ต้องการติดทีมชาติไทย เเละเขาก็เสาะเเสวงหาโอกาสนั้น ด้วยการลงมากรุงเทพมหานคร เเละจากฝีเท้าที่เด็ดดวงก็ทำให้เป็นที่ต้องการของหลายๆ สโมสรในเมืองไทยในเวลานั้น

ทนงศักดิ์ ประจักกะตา เริ่มต้นเป็นนักเตะที่มีความสามารถจนสามารถติดทีมชาติไทยชุด ยู-17 ในเวลานั้น ก่อนที่เขาจะกลายมาเป็นผู้เล่นของสโมสรยักษ์ใหญ่อย่าง บีอีซี เทโรศาสน ในเวลานั้นตั้งเเต่ฤดูกาล 2000 จนถึง 2006 โดยในช่วงเวลานั้นเขาโชว์ฟอร์มได้อย่างดีจนสามารถติดทีมชาติไทยชุดใหญ่ เเละในฤดูกาล 2007 เขาก็ย้ายมาร่วมทีม ทีทีเอ็ม สมุทรสาคร ก่อนที่ในฤดูกาล 2009 เขาจะย้ายมาร่วมทัพกระต่ายเเก้ว บางกอกกล๊าส เอฟซี เเต่ก็ไม่ค่อยได้ลงเล่นมากนัก ก่อนที่จะย้ายขึ้นเหนือมาเล่นให้กับ ชัยนาท ฮอร์นบิล ที่กำลังเร่งสร้างทีม เเต่อยู่ได้เพียงเเค่ฤดูกาลเดียวเขาก็ลดเกรดตัวเองมาเล่นให้กับ บางกอก เอฟซี ในลีกล่าง ช่วงฤดูกาล 2014 เเละในช่วงฤดูกาล 2015 นั้นเขาย้ายมาอยู่ที่เกษตรศาสตร์ เอฟซี โดยทำหน้าที่ทั้งเป็นผู้เล่นเเละผู้ฝึกสอน ก่อนจะปิดชีวิตค้าเเข้งที่นี่


ด้วยความที่ ทนงศักดิ์ ประจักกะตา นั้นเล่นตำเเหน่งตัวริมเส้นฝั่งซ้าย ซึ่งเป็นตำเเหน่งเดียวกับดุสิต เฉลิมเเสน ในทีมชาติไทย ทำให้เขาเป็นตัวสำรองมาโดยตลอด เเต่การที่เป็นนักเตะดาวรุ่งที่สามารถคว้าเเชมป์โลก ยู-17 ปี ประเทศอิยิปต์มาได้ ก็ทำให้เขาเป็นที่จับตามองอย่ามาก เเละการเเข่งขันฟุตบอลโลกรอบคัดเลือก 10 ทีมสุดท้ายของเอเซีย ยุค ปีเตอร์ วิท คุมทีมนั้น ก็ทำให้เขาสามารถฉายเเววความเป็นตัวตายตัวเเทนของดาราเอเซียได้เป็นอย่างดี ก่อนที่เขาจะกลายมาเป็นตัวหลักของทีมชาติไทย จนถึงปี 2006 จึงโบกมือลาทีมชาติไทย เนื่องจากถูกอาการบาดเจ็บตามเล่นงานอย่างต่อเนื่อง ประจวบเหมาะกับช่วงเวลานั้นเขาย้ายมาเป็นทั้งผู้เล่นเเละผู้ฝึกสอนให้ทีม เกษตรศาสตร์ เอฟซี ทำให้เขาได้มีโอกาสใช้ความรู้จากการอบรมหลักสูตรซี ไลเซนส์ ตั้งเเต่สมัยอยู่ชัยนาท ฮอร์นบิล อย่างเต็มที่

ปัจจุบันนั้น ทนงศักดิ์ ประจักกะตา มากุมบังเหียนของทีมเยาวชนชุดยู 16 ปี ของบางกอกกล๊าส เอฟซี เเละมีความสุขดีกับการได้สั่งสอนเยาวชนให้เล่นฟุตบอลอย่างมืออาชีพ ถือว่าเป็นผู้เล่นอีกคนที่ยังคงโลดเเล่นอยู่ในวงการฟุตบอลเมืองไทย