Burj Khalifa ตึกที่สูงที่สุดในโลกของปี 2023

Started by travel1, Oct 06, 2023, 11:42 AM

Previous topic - Next topic

travel1


Burj Khalifa หรือชื่อไทยคือ เบิร์จ คาลิฟา คือตึกที่ถูกบันทึกว่าเป็นตึกที่สูงที่สุดโลกของยุคปัจจุบันปี 2023 แล้วยังเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมชื่อดังแห่งเมืองดูไบ ในประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์อีกด้วย บทความนี้จะทำความรู้สึกตึกนี้กันให้มากขึ้น ให้รู้ถึงความยิ่งใหญ่อลังการงานสร้างแค่ไหน จากจุดเริ่มต้นจนกลายมาเป็นตึกที่คนอยากจะมาเห็นอยากจะมาสัมผัสด้วยตัวเองมากที่สุดในโลก

   จุดเริ่มต้นของการสร้างตึก Burj Khalifa เกิดขึ้นเมื่อปี 2004 หรือ 19 ปีที่แล้ว โดยประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ได้จ้างสถาปิกชื่อดังของโลกเอาไว้ที่นี่ทั้งหมดจากหลายๆประเทศ เพื่อเนรมิตให้ตึกแห่งความฝันนี้เกิดขึ้นจริงให้ได้ กระทั่งในปี 2009 หรือ 5 ปีต่อมา ภายนอกของตัวตึกก็เสร็จสิ้นสมบูรณ์ แล้วในปีถัดมาก็ได้มีการพัฒนาภายในกันมาอย่างจริงจังในทุกๆด้าน เน้นด้านความทันสมัยที่สุดเท่าที่จะทำได้ ควบคู่กับความสวยงามเรื่อยมาถึงปัจจุบัน

   ความสูงรวมของตึก Burj Khalifa คือ 828 เมตร อีกแค่ 172 เมตรเท่านั้นก็จะสูงถึงหลักกิโลพอดี มีชั้นทั้งหมด 162 ชั้น ได้รับการบันทึกว่าเป็นตึกที่สูงที่สุดในโลก ส่วนเจ้าของตึกแห่งนี้ก็คือผู้ครองนครดูไบแห่งนี้อย่าง Mohammed bin Rashid Al Makyoum ที่ใช้งบลบงทุนสร้างมากกว่า 1,500 ล้านดอลล่าร์ หรือคิดเป็นเงินไทยอยู่ที่ราวๆ 50,000 กว่าล้านบาท และในแต่ละวันใช้แรงงานมากถึง 12,000 คนเลยทีเดียว

   นอกจากนั้นแล้วตึกแห่งนี้ยังเป็นเข้าของสถิติที่สุดของโลกอีกมากมายหลายอย่าง โดยแบ่งออกมาเป็นดังนี้

-   เป็นตึกที่มีโครงสร้างที่สูงที่สุดในโลก
-   มีขั้นบันไดภายในตึกที่เยอะที่สุดที่สุดในโลก
-   เป็นตึกที่มีชั้นมากที่สุดในโลก
-   มีหอสังเกตุการณ์อยู่บนตัวตึกที่สูงที่สุดในโลก
-   เป็นตึกที่มีลิฟท์ที่ยาวและสูงที่สุดในโลก 514 เมตร
-   มีสระว่ายน้ำที่สูงที่สุดในโลกอยู่บนชั้นที่ 76 ของตึก
-   ตึก Burj Khalifa มีความสูงมากกว่าหอไอเฟลที่ฝรั่งเศส 3 เท่า


ตึกที่สูงที่สุดในไทยคือ?

   เมื่อได้รู้จักถึงตึกที่สูงที่สุดในโลกแล้ว ส่วนในบ้านเราล่ะ ตึกไหนคือตึกที่สูงที่สุดกัน คำตอบก็คือ ตึกแมกโนเลียส์ วอเตอร์ฟรอนท์ เรสซิเดนเซส แอท ไอคอนสยาม ซึ่งมีความสูงอยู่ที่ 317.95 เมตร มีชั้นทั้งหมด 73 ชั้น โดยครองอันดับ 1 มาตั้งแต่ปี 2561 เรียกได้ว่าตึกแห่งนี้คือตึกที่สูงที่สุด และในแต่ละวันได้มีนักท่องเที่ยวมากมายเข้ามาชมความโอ่อ่าของตึกนี้จนนับไม่ถ้วนกันเลย